Game PC

Tậu Card đồ họa 70 củ về thấy nóng hơn nước sôi, tá hỏa khi phát hiện ra vật thể lạ

Một trường hợp hi hữu đã xảy ra với chủ nhân của một chiếc Card đồ họa RTX 3090 mới đây khi anh phát hiện ra một vật thể lạ xuất hiện trong linh kiện đắt giá của mình.

Mặc dù bitcoin không còn hot như nửa năm về trước nhưng giá Card đồ họa vẫn đang bị đội lên khá nhiều, một phần vì sự khan hiếm trong linh kiện để sản xuất. Chính vì thế cơ may để sở hữu một “em” RTX 3090 là một điều khá hiếm trong cộng đồng PC, ngay cả khi bạn sẵn sàng bỏ ra tới 65-70 triệu VND cho một chiếc Card đồ họa.

Tuy nhiên, một game thủ có nickname trên diễn đàn Reddit là Antonyjeweet đã vượt qua những khó khăn này để sở hữu cho mình một chiếc RTX 3090 siêu khủng. Tất nhiên bỏ ra đến 3000 USD cho một linh kiện PC thì bạn sẽ mong chờ một trải nghiệm đỉnh cao khi mang về sử dụng. Nhưng không, khi lắp đặt thành công và bật PC lên, anh tá hỏa khi thấy siêu Card đồ họa của mình có nhiệt độ lên đến 110 độ C.

[​IMG]

Cho những bạn đọc nào chưa hay biết thì Card đồ họa ở trạng thái không tải thì nhiệt độ chỉ rơi vào tầm 30-40 độ C. Trong khi đó nếu Card ở mức tải lớn hoặc full tải với một hệ thống tản nhiệt khá (điều mà hẳn bất cứ game thủ dùng Card đồ họa cao cấp nào cũng phải có) thì nhiệt độ chỉ loanh quanh 60-70 độ C mà thôi. Thậm chí nếu hệ thống tản nhiệt tầm tầm bậc trung, mức nhiệt độ cũng chỉ có thể lên đến 80-90 độ C là cùng. Đằng này chỉ sau vài phút sử dụng, nhiệt độ Card đã vọt lên đến 110 độ C, một cơn ác mộng cho bất cứ ai bỏ ra đến 3000 USD cho một sản phẩm công nghệ.

Đoán rằng phải có gì sai với hệ thống tản nhiệt của Card đồ họa, Antonyjeweet ngay lập tức mở tung em RTX 3090 ra, bất chấp việc này sẽ vô hiệu hóa khả năng được bảo hành. Điều đáng nói là khi tách hệ thống làm mát khỏi bề mặt chip, anh phát hiện ra một chiếc… bao ngón tay nằm ngay giữa lớp keo tản nhiệt. Dễ dàng nhận ra đây là thủ phạm khiến keo tản nhiệt không thể tiếp xúc với GPU và hệ thống tản nhiệt, khiến RTX 3090 bị đẩy lên đến 110 độ C.

[​IMG]

Mặc dù hành động tự tháo tung Card đồ họa của game thủ trên đã khiến chiếc RTX 3090 mất quyền bảo hành, nhưng khi biết đây là phần lỗi của mình Nvidia đã quyết định “đặc cách” nếu anh vẫn muốn thay mới. Cũng để lý giải cho việc tại sao chiếc bao ngón tay kia lại xuất hiện trong hệ thống tản nhiệt thì chúng ta cần phải biết việc sản xuất Card đồ họa đang gặp rất nhiều khó khăn. Việc các nhà máy sản xuất bắt công nhân làm thêm giờ để có thể đáp ứng như cầu đã không còn là điều xa lạ.

Chính vì điều này mà lỗi cũng xuất hiện nhiều hơn, ví như việc công nhân đánh rơi bao tay khi đang kiểm tra hoặc bôi keo tản nhiệt. Điều này cũng không xảy ra với riêng Nvidia. AMD cách đây không lâu cũng xuất hiện trường hợp quên bóc lớp dán trên bề mặt keo tản nhiệt, khiến nhiệt độ Card cũng tăng lên trông thấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button