Di tích lịch sử

Quần thể di tích cố đô Huế

Hiện nay, Quần thể Di tích Cố đô Huế nằm dọc theo bờ sông Hương ở thành phố Huế và một số khu vực lân cận thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của tỉnh, là cố đô của Việt Nam dưới triều Nguyễn, từ năm 1802 đến năm 1945. Với những giá trị mang tính toàn cầu, quần thể di tích Cố đô Huế đã trở thành di sản văn hóa đầu tiên của Việt Nam được ghi trên danh sách các Di sản Thế giới của UNESCO năm 1993. Hãy cùng huyenthoainaruto tìm hiểu về quần thể Di tích Cố đô Huế này nhé.

 Quần thể di tích cố đô Huế


Năm 1306, sau cuộc hôn nhân giữa công chúa Huyền Trân (nhà Trần) và vua Chàm là Chế Mân, vùng đất Châu Ô và Châu Lý (bao gồm Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và một phần phía Bắc Quảng Nam ngày nay). Tên là Thuận Hóa. Vào nửa sau thế kỷ 15, thời vua Lê Thánh Tông, địa danh Huế lần đầu tiên xuất hiện. Năm 1636, phủ chúa Nguyễn đặt tại Kim Long (Huế), năm 1687 dời vào Phú Xuân – nội thành Huế ngày nay. Những năm đầu thế kỷ 18, Phú Xuân trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của xứ “Nam Kỳ”. Từ năm 1788 đến năm 1801, Phú Xuân trở thành kinh đô của triều đại Tây Sơn. Nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng: Các vua Nguyễn, đặc biệt là hai vua Gia Long và Minh Mạng đã rất có lý khi muốn Phú Xuân, khi biến Phú Xuân thành kinh đô Huế của cả nước. Nước Đại Nam. Huế lúc bấy giờ đóng vai trò vô cùng quan trọng, là trung tâm chính trị của cả nước. Một triều đình được xây dựng rất công phu, đứng đầu là các vị vua chuyên chế, bộ máy và các hạng mục kinh đô cũng được thiết kế và ổn định.

Năm 1306, sau cuộc hôn nhân giữa công chúa Huyền Trân (nhà Trần) và vua Chăm Chế Mân, vùng đất Châu Ổ và Châu Lý (bao gồm Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và một phần phía Bắc Quảng Nam ngày nay). Tên là Thuận Hóa. Vào nửa sau thế kỷ 15, thời vua Lê Thánh Tông, địa danh Huế lần đầu tiên xuất hiện. Năm 1636, phủ chúa Nguyễn đặt tại Kim Long (Huế), năm 1687 dời vào Phú Xuân – nội thành Huế ngày nay. Những năm đầu thế kỷ 18, Phú Xuân trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của xứ “Nam Kỳ”. Từ năm 1788 đến năm 1801, Phú Xuân trở thành kinh đô của triều đại Tây Sơn. Nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng: Các vua Nguyễn, đặc biệt là hai vua Gia Long và Minh Mạng đã rất có lý khi muốn Phú Xuân, khi biến Phú Xuân thành kinh đô Huế của cả nước. Nước Đại Nam. Huế lúc bấy giờ đóng vai trò vô cùng quan trọng, là trung tâm chính trị của cả nước. Một triều đình được xây dựng rất công phu, đứng đầu là các vị vua chuyên chế, bộ máy và các hạng mục kinh đô cũng được thiết kế và ổn định.

Từ năm 1802 đến năm 1945, Huế là kinh đô của nước Việt Nam thống nhất dưới triều đại của 13 vị vua nhà Nguyễn. Cũng vào thời điểm này, các công trình kiến ​​trúc văn hóa lịch sử có giá trị được hình thành tại đây. Có thể kể đến ở bờ Bắc sông Hương là hệ thống kiến ​​trúc đại diện cho chính quyền trung ương nhà Nguyễn, bao gồm ba tòa thành: Cố đô Huế, Cố đô Huế, Tử cấm thành Huế, được bố trí đối lập nhau trên một trục dọc từ Nam ra Bắc. Hệ thống thành quách ở đây là một điển hình của sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa kiến ​​trúc Đông và Tây, được đặt trong một khung cảnh thiên nhiên kỳ thú với nhiều yếu tố biểu tượng sẵn có một cách tự nhiên đến nỗi người ta mặc nhiên coi chúng là một bộ phận của Hoàng thành Huế – đó là núi Ngự Bình, suối Hương Giang, cồn Gia Viễn, cồn Bộc Thành… Hoàng thành được bao bọc bởi một vòng thành vuông vắn, mỗi chiều xấp xỉ nhau. 600m với 4 cổng vào, độc đáo nhất thường được lấy làm biểu tượng của Cố đô: Ngọ Môn, là khu hành chính tối cao của triều đình nhà Nguyễn. Xuyên suốt cả ba thành, con đường Thần đạo từ bờ sông Hương mang những công trình kiến ​​trúc quan trọng nhất của kinh thành Huế như Nghinh Lương Đình, Phu Văn Lâu, Kỳ Đài, Ngọ Môn, Điện Thái Hòa. , Điện Cần Chánh, Điện Cần Thạnh… Hai bên con đường Thần đạo này là hàng trăm công trình kiến ​​trúc lớn nhỏ được bố trí cân đối đều đặn, đan xen cây cỏ, thấp thoáng khi ẩn lúc hiện giữa thiên nhiên muôn màu.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Quần thể di tích cố đô Huế. Hy vọng bài viết Quần thể di tích cố đô Huế sẽ đem lại cho bạn đọc 1 kiến thức lịch sử mới mẻ. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Xem thêm >>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button