Di tích lịch sử

Giới thiệu về khu di tích Bạch Đằng Giang

Hiện nay, khu di tích Bạch Đằng Giang thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Những hiện vật, công trình nơi đây luôn gợi nhớ về những chiến công hào hùng trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của các thế hệ đi trước. Hãy cùng huyenthoainaruto đi tìm hiểu về khu di tích Bạch Đằng Giang này nhé.

Giới thiệu về khu di tích Bạch Đằng Giang


Khu di tích Bạch Đằng Giang nằm trong quần thể danh thắng Tràng Kênh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km. Bước qua cổng chính, du khách sẽ bắt gặp một trụ đá cao chừng 5m, phía trước có 7 chữ “Giang san vượng khí Bạch Đằng thu” (có nghĩa là: Khí thiêng sông núi đọng lại ở chốn Bạch Đằng); ba mặt còn lại khắc công lao và thần tích của vua Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành và Đại vương Trần Hưng Đạo. Tiếp tục đi sâu hơn, qua những hàng cây cảnh và cây cổ thụ là đến ngôi đền đầu tiên trong di tích – Kênh Tràng Vọng Đế, thờ vua Lê Đại Hành, tiếp theo là Linh từ Tràng Kênh thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, người tạo nên chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, rồi đến Đền Bạch Đằng Giang thờ Ngô Quyền, đánh thắng quân Nam Hán năm 938. Ngôi đền cuối cùng trong tứ linh từ của di tích là đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, điểm nhấn thu hút du khách tại khu di tích này là 3 pho tượng đồng tạc vua Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành và vua Trần Hưng Đạo được đặt tại quảng trường nổi, hướng ra sông Bạch Đằng. Ba anh hùng được điêu khắc với một thần thái sống động, mỗi người mang một sắc thái riêng. Chính giữa là tượng vua Ngô Quyền, chân đạp sóng giữ, tay hướng thẳng xuống dòng sông Bạch Đằng, nơi chôn cất xác giặc. Tượng Hoàng đế Lê Đại Hành được khắc họa với hình ảnh áo bào bay trong gió, tay nắm chặt chuôi kiếm, đôi mắt sáng ngời ý chí quyết chiến, quyết thắng kẻ thù. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn bao dung, tay phải cầm “Binh thư yếu lược” Bình Nguyên, tay trái cầm chuôi kiếm vững vàng, tư thế hiên ngang, anh dũng… Cả ba vị anh hùng dân tộc đều đứng trên bệ đá, cùng nhau Nhìn ra xa là những bãi cọc mô phỏng chiến thắng trên sông Bạch Đằng năm xưa

Được biết, khu di tích này vốn là ngôi miếu cổ thờ anh linh các liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh trên dòng sông Bạch Đằng. Để tưởng nhớ những vị anh hùng dân tộc đã làm nên những chiến công vang dội trên dòng sông lịch sử, nhân dân và nhiều nhà hảo tâm đã chung tay xây dựng Khu di tích Bạch Đằng Giang – một quần thể kiến ​​trúc có quy mô lớn. bề thế và khang trang như ngày nay.

Đến với khu di tích Bạch Đằng Giang, bên cạnh những hiện vật lịch sử, du khách thập phương còn ấn tượng về cách tổ chức hoạt động của Ban quản lý khu di tích. Trong khi nhiều điểm du lịch, khu di tích thường xuyên có hiện tượng bán hàng rong, buôn thần bán thánh thì khu di tích này lại nổi lên như một điểm sáng về công tác quản lý với tiêu chí “3 không”: Không thu phí dịch vụ. , không có nhà hàng và không có chất thải. “Tôi đã từng đến rất nhiều điểm du lịch, di tích nhưng đến đây, tôi và mọi người rất ấn tượng với hình ảnh hàng dài người dân xếp hàng dài để được đánh số thứ tự và nhận vé gửi xe miễn phí. Có lẽ vì vậy mà khi đến đây, mỗi chúng tôi mới thực sự cảm nhận được sự trong lành, trang nghiêm cần có ở những nơi như thế này “, anh Phạm Minh Hà, du khách đến từ tỉnh Hòa Bình, vui vẻ chia sẻ cảm xúc khi đến thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang cho lần đầu tiên.

Theo đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, vùng đất Hải Phòng và dòng sông Bạch Đằng luôn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm bảo vệ đất nước. Trên dòng sông Bạch Đằng vào những năm 938, 981, 1288, dưới sự lãnh đạo của ba vị anh hùng dân tộc là Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Hưng Đạo, với nghệ thuật quân sự đặc sắc, đặc biệt là chiến thuật đánh cọc dưới lòng sông, nhân dân ta đã lập nên những chiến công vang dội, đập tan nhiều cuộc xâm lược của các thế lực ngoại bang. Những dấu tích phong phú của ba trận quyết chiến chiến lược đó vẫn còn được lưu giữ gần như nguyên vẹn trên khắp địa bàn thành phố Hải Phòng, đặc biệt là huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Trong tâm trí mỗi người, sông Bạch Đằng là con sông huyền thoại, linh thiêng, là cội nguồn sức mạnh thần kỳ của dân tộc.

Ghi nhận những giá trị to lớn nêu trên, đầu năm 2021 Khu di tích Bạch Đằng Giang vinh dự đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Sự kiện này chứng tỏ sự nỗ lực không ngừng của thành phố Hải Phòng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa của Khu di tích. Được biết, theo kế hoạch, thành phố Hải Phòng sẽ cùng các chuyên gia, cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, từng bước bổ sung các giá trị hướng tới việc trình đề nghị UNESCO công nhận Quần thể di tích chiến thắng trên sông Bạch Đằng. là Di sản Văn hóa Thế giới.

Gắn liền với những chiến công hào hùng trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, Khu di tích Bạch Đằng Giang thực sự là điểm đỏ để giáo dục về lịch sử văn hóa, truyền thống yêu nước và đấu tranh. cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc anh dũng của các thế hệ đi trước. Từ đó, giúp mỗi chúng ta hôm nay không ngừng nêu cao lòng tự hào, tích cực tham gia vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Cảm ơn các bạn đã xem giới thiệu về khu di tích Bạch Đằng Giang. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho các bạn hiểu biết thêm về khu di tích Bạch Đằng Giang. Chúc các bạn một ngày vui vẻ

Xem thêm>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button