Di tích lịch sử

Giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long

Cái tên Hoàng Thành Thăng Long là di tích lịch sử của kinh thành Thăng Long xưa, có từ thời Tiền Thăng Long (thế kỷ VII) qua các triều đại Đinh – Tiền Lê, phát triển mạnh mẽ dưới thời Lý, Trần, Lê và kinh thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều đại trong nhiều thời kỳ lịch sử xây dựng và trở thành di tích quan trọng nhất trong hệ thống di tích của Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Sau đây, hãy cùng huyenthoainaruto khám phá di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long này nhé.

Nếu bạn đã từng nghiêng mình trước vẻ đẹp trầm mặc và uy nghiêm của Cố đô Huế, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua khu Hoàng thành Thăng Long ở thủ đô Hà Nội, một công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng qua nhiều triều đại phong kiến của Việt Nam, và cũng là một trong những di tích quan trọng nhất trong hệ thống các di tích lịch sử của Việt Nam.
Trải qua từng giai đoạn thăng trầm của lịch sử, Hoàng thành Thăng Long nhiều lần bị phá hủy, được trùng tu và xây dựng lại trên nền cũ nhưng đến nay hầu hết các công trình nguyên bản đã không còn. Tuy nhiên, khu vực Hoàng thành Thăng Long ngày nay vẫn là trung tâm điện lực của đất nước, cũng là điểm thu hút khách du lịch của Hà Nội.

Giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long


Hoàng thành Thăng Long nay thuộc phường Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu di tích Hoàng thành Thăng Long có tổng diện tích 18.395 ha, bao gồm di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn lại trong Kinh thành như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, kinh thành. Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cửa cung điện thời Nguyễn.

Các di tích này nằm ở tại quận Ba Đình và được giới hạn bởi các đường: phía Bắc giáp đường Phan Đình Phùng, phía Nam giáp đường Bắc Sơn và Tòa nhà Quốc hội, phía Tây Nam giáp đường Điện Biên Phủ. là đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập, nhà Quốc hội và cuối cùng ở phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương. Đây là địa điểm tham quan mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội.

Di Tích Hoàng Thành Thăng Long


Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn liền với lịch sử kinh đô Thăng Long – Đông Kinh và Hà Nội. Di chỉ khảo cổ học này là minh chứng sống động cho nền văn minh châu thổ sông Hồng trong suốt 13 thế kỷ: bắt đầu từ thời Tiền Thăng Long khoảng thế kỷ VII, trải qua các triều đại Đinh, Tiền Lê, hưng thịnh dưới thời các Hoàng đế. Lý, Trần, hậu Lê, đến triều Nguyễn và tồn tại cho đến ngày nay.
Hoàng thành Thăng Long được hình thành vào năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ ra chiếu chỉ dời đô từ Hoa Lư về Đại La và xây dựng Hoàng thành cũng như hàng loạt cung điện, trong đó có Hoàng thành Thăng Long. .

Theo sử sách và các tài liệu khảo cổ học, Hoàng thành Thăng Long được xây dựng theo mô hình tam trùng thành quách, gồm: vòng ngoài cùng là La Thành hay Kinh thành – nơi cư dân sinh sống, vòng giữa là Hoàng thành. – Khu triều chính, nơi ở và làm việc của các quan trong triều, trong cùng là Tử Cấm Thành hay Long Phượng thành – nơi ở của vua, hoàng hậu và các thành viên hoàng tộc khác.

Cái mà chúng ta còn thấy ngày nay ở thủ đô Hà Nội là khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long với diện tích khoảng 20 ha (trên tổng diện tích 140 ha của Hoàng thành), gồm hai khu: Khu khảo cổ. 18 Hoàng Diệu và Thành cổ Hà Nội. Ngoại trừ Bắc Môn và Kỳ Đài, những công trình còn lại chỉ là những công trình trùng tu, khảo cổ được tìm thấy trong suốt nhiều năm.
Với những giá trị văn hóa lịch sử mà công trình kiến ​​trúc đặc biệt này mang lại, năm 2010, UNESCO đã công nhận Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới, và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. nghiên cứu khoa học cũng như các điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội.

Hoàng Thành Thăng Long nằm Ở Đâu?


Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long có địa chỉ tại 19C Hoàng Diệu, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Cách Đi Đến Hoàng Thành Thăng Long


Hoàng thành Thăng Long nằm ở trung tâm thủ đô nên giao thông khu vực này vô cùng thuận tiện. Bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc phượng tiện công cộng.

 • Nếu đi xe khách thì chọn tuyến 22 dừng ngay trước cổng Hoàng Thành ở 19C Hoàng Diệu. Đây là cổng chính dành cho du khách.
 • Nếu đi ô tô hoặc xe máy, từ Hồ Hoàn Kiếm, bạn có thể đi theo hướng Tràng Thi, sau đó rẽ vào Điện Biên Phủ, tiếp tục rẽ vào đường Hoàng Diệu, đến 19C là Trung tâm Di tích Hoàng thành Thăng Long.

Giờ mở cửa và giá vé tham quan Hoàng Thành Thăng Long


– Hoàng Thành Thăng Long mở cửa các ngày trong tuần (trừ thứ 2).

– Thời gian mở cửa:

 • Sáng: 8h00 – 11h30;
 • Chiều : 14h00 – 17h00

– Giá vé tham quan để vào khu du tích là : 30.000đ/lượt

– Đối với học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên (phải có thẻ học sinh, sinh viên), người cao tuổi 60 tuổi trở lên giá vé vào cửa là : 15.000đ/lượt

– Riêng đối với trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng hoàn toàn được miễn phí vé vào cửa.

Địa điểm tham quan ở khu di tích Hoàng Thành Thăng Long


Khi đến quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long, bạn sẽ đi qua Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và một số di tích tiêu biểu khác. Hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé.

 • 1. Kỳ Đài – Cột Cờ Hà Nội
 • 2. Đoan Môn
 • 3. Điện Kính Thiên
 • 4. Hậu Lâu – Tĩnh Bắc Lâu
 • 5. Chính Bắc Môn – Cửa Bắc
 • 6. Khu Khảo Cổ 18 Hoàng Diệu
 • 7. Cổng Hành Cung
 • 8. Những Công Trình Kiến Trúc Kiểu Pháp

Chia sẽ kinh nghiệm khi đi du lịch Hoàng Thành Thăng Long


-Bạn có thể đến thăm Hoàng thành Thăng Long vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên theo kinh nghiệm của Huyenthoainaruto thì nên đến đây vào mùa thu hoặc mùa xuân. Vào hai thời điểm này, thời tiết Hà Nội khá mát mẻ, dễ chịu, không có nắng nóng hay mưa nhiều. Đặc biệt, bạn sẽ được ngắm hoa ban tím nở trên đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn.
-Bạn nên mang theo nước uống, vì bạn phải di chuyển nhiều.
Các bạn nhớ tuân theo quy định chung của khu di tích, và tốt nhất nên tham quan theo sơ đồ để có thể đi hết công trình.
-Bạn không được phép sử dụng thiết bị bay không người lái khi đến thăm khu di tích. Trường hợp muốn quay phim, dựng phim cần phải xin phép Ban quản lý Khu bảo tồn di sản.
-Từ cuối năm 2020, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã khai trương tour du lịch đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”, xây dựng các câu chuyện văn hóa bằng nhiều hình thức, mang lại nhiều tính giải trí và hấp dẫn hơn, để du khách có những trải nghiệm mới khi đến tham quan. Hoàng thành Thăng Long.

Các Khách Sạn Gần Hoàng Thành Thăng Long,


Nếu bạn muốn lưu trú gần khu vực Hoàng thành Thăng Long thì chẳng khó để chọn một khách sạn vừa ý, vì nơi đây tập trung rất nhiều khách sạn tốt từ bình dân đến cao cấp.
1. La Sinfonía del Rey Hotel & Spa

 • Địa chỉ: 33-35 Hàng Dầu, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
  Giá tham khảo: 1.089.000đ/đêm

2. Mayflower Hotel Hanoi

 • Địa chỉ: 11 Hàng Rươi, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 207.000đ/đêm

3. JM Marvel Hotel & Spa

 • Địa chỉ: 16 phố Hàng Da, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 489.000đ/đêm

4. Soleil Boutique Hotel

 • Địa chỉ: 211 Hàng Bông, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 639.000đ/đêm

5. Imperial Hotel & Spa

 • Địa chỉ: 44 ngõ Hàng Hành, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 507.000đ/đêm

Hoàng thành Thăng Long không đơn thuần là một di tích lịch sử, đây còn là di sản văn hóa, hiện thân của hồn thiêng sông núi Thăng Long, nơi ghi dấu quá trình dựng nước và giữ nước của bao đời người dân đất Việt.

Xem Thêm>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button