Di tích lịch sử

Giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Ngày nay, Văn Miếu Quốc Tử Giám là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch đến Hà Nội. Không chỉ là nhân chứng cho lịch sử nghìn năm của Thủ đô Hà Nội, Quốc Tử Giám còn là ngôi trường đã “sinh ra” nhiều hiền tài cho đất nước. Sau đây huyenthoainaruto xin giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám– trường đại học đầu tiên của Việt Nam đến quý khách. Mời các bạn cùng tham khảo.

Giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám- trường đại học đầu tiên của Việt Nam


Theo sử sách chép lại, Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng vào năm 1070 để thờ các vị tổ của Nho học. Năm 1076, Quốc Tử Giám được xây dựng bên cạnh Văn Miếu và trở thành trường đại học đầu tiên của nước ta.

Ban đầu, Quốc Tử Giám chỉ nhận con em của nhà vua, quan trong Triều đình. Từ năm 1253, vua Trần Thái Tông đổi Quốc Tử Giám thành Quốc Học Viện và phong cho con em thường dân có học lực giỏi. Từ đây, Quốc Tử Giám đã thực sự trở thành trường học của nhân dân.

Nhà giáo nổi tiếng Chu Văn An là hiệu trưởng đầu tiên của Văn Miếu Quốc Tử Giám và đang được thờ ở đây bên cạnh Khổng Tử – bậc thầy của Nho giáo. Từ thời Hậu Lê, Nho giáo trở nên rất thịnh hành ở nước ta và Nho giáo ngày càng phát triển. Hiện nơi đây là nơi dựng bia Tiến sĩ của những người đỗ Tiến sĩ từ năm 1442 trở về trước. Có thể thấy, Quốc Tử Giám là một bằng chứng sống động cho sự phát triển giáo dục của nước ta.

Ngày nay, Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn là nơi lưu trú của bao thế hệ học trò cầu danh, học giỏi. Văn Miếu đã trở thành một trong những di tích lịch sử hấp dẫn và là điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Nội. Năm 2012, nơi đây chính thức trở thành Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Địa chỉ Văn Miếu Quốc Tử Giám


Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm ở địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Giá vào cổng khi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám giá vé vào cổng: 10.000đ đối với các bạn học sinh và sinh viên, 20.000đ đối với người lớn và du khách nước ngoài. Đây là mức giá khá thấp nhằm mục đích muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế về văn miếu. Ngoài ra, trẻ em dưới 15 tuổi được miễn phí và các đối tượng thuộc diện vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, người già trên 60 tuổi, người khuyết tật nặng, người có công với đất nước được giảm giá vé 50%

Lưu ý: Giá vé áp dụng cho cả người Việt Nam và người nước ngoài

Nếu bạn đi xe bus thì chọn những tuyến sau 02, 23, 38, 25, 41 sẽ đi qua Văn Miếu.

Văn miếu nằm ngay trên 4 con phố chính của Đông Đa, Hà hội. Gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám. Nếu bạn muốn tham quan một di tích cổ xưa thì Văn Miếu Quốc Tử Giám đã một địa điểm bạn không nên bỏ qua.

Lịch sử văn miếu quốc tử giám


Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng vào năm 1070 dưới thời Lý Thánh Tông.

Năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám ở cạnh Văn Miếu, đây có thể coi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Ban đầu, trường chỉ dành cho con nhà vua và con của các đại quý tộc nên được gọi là Quốc Tử, học trò đầu tiên là hoàng tử Lý Càn Đức. Năm 1156, Lý Anh Tông cho trùng tu lại Văn Miếu và chỉ thờ Khổng Tử.

Thời Trần Minh Tông, Chu Văn An được phong làm Quốc Tử Giám Tư nghiêp và là người dạy trực tiếp cho các hoàng tử. Năm 1370 ông mất, được vua Trần Nghệ Tông cho thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử. Năm Nguyên Phong thứ 3 1253, vua Trần Thái Tông đổi Quốc Tử Giám thành Quốc Học Viện để mở mang và thu nhận con em con nhà nông dân có học lực xuất sắc.

Thời Hậu Lê, Nho giáo rất thịnh hành. Năm 1484, Lê Thánh Tông cho dựng bia ghi những người đỗ đạt từ năm 1442 trở đi. Mỗi khoa, một tấm bia đặt trên lưng rùa.

Cuối thời Lê, thời Cảnh Hưng, tấm bia vẫn được khắc đều đặn. Dù không còn giữ được đủ bia nhưng nhà điêu khắc rất quý giá và những tư liệu lịch sử rất quý giá.

Năm 1762, Lê Hiển Tông cho sửa lại là Quốc Tử Giám – cơ sở giáo dục đào tạo cao cấp của triều đình.

Thời nhà Nguyễn, Quốc Tử Giám được thành lập ở Huế. Năm 1802, vua Gia Long đã chỉ định đây là Văn Miếu – Hà Nội. Tổng đốc Bắc thành Nguyễn Văn Thành cho phép xây dựng thêm Khuê Văn Các bên cạnh giếng vuông. Như vậy, vào đầu thời Nguyễn, Văn Miếu Thăng Long từng được sửa chữa chỉ còn là Văn Miếu trấn Bắc Thành, sau đổi thành Văn Miếu Hà Nội. Còn Quốc Tử Giám thì đổi thành trường học của phủ Hoài Đức và sau đó tại khu vực này dựng đền Khải Thánh để thờ cha mẹ của Khổng Tử.

Đầu năm 1947, thực dân Pháp nã đại bác làm sập ngôi đình, chỉ còn lại phần móng với hai cột đá và bốn cột đá. Ngày nay, toàn bộ khu Thái Học được xây dựng với diện tích 1530m² trên tổng diện tích 6150m², bao gồm các công trình kiến ​​trúc chính là Tiền đường, Hậu đường, Tả Vu, Hữu Vu, nhà chuông, nhà trống theo mô hình. ngành kiến ​​trúc. truyền thống trên mảnh đất Quốc Tử Giám xưa.

Kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám


Văn Miếu Quốc Tử Giám hiện là một địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nội (thuộc quận Đống Đa, thành phố Hà Nội). Bao quanh di tích là 4 con đường lớn – Tôn Đức Thắng, Văn Miếu, Nguyễn Thái Học và Quốc Tử Giám. Vì vậy, du khách rất dễ dàng và thuận tiện trong việc di chuyển và tham quan.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một khối kiến ​​trúc cổ cổ và độc đáo. Kiến trúc Á Đông với sự ảnh hưởng đậm nét của Nho giáo – Phật giáo được thể hiện rõ nét trong từng chi tiết của không gian. Từ chất liệu (chủ yếu là gỗ lim, gạch nung và ngói mũi hài…) đến các lớp ngói, hoa văn trang trí tỉ mỉ, sang trọng.

Không gian Văn Miếu được chia thành 5 lớp liên kết bằng tường gạch có cửa thông.

Khu đầu tiên từ Văn Miếu (cổng vào Văn Miếu) là khu Nhập Đạo với 3 gian lợp ngói và 3 cổng chính: Đại Trung, Thánh Đức và Đạt Tài.

Khu thứ hai trong Văn Miếu là Khuê Văn Các. Sử sách ghi lại rằng Khuê Văn Các được xây dựng vào năm 1805 với kiến ​​trúc độc đáo – tượng trưng cho hình ảnh sao Khuê sáng rực trên bầu trời. Ngày nay, Khuê Văn Các là biểu tượng của Hà Nội cũng như nét đẹp của văn hóa, kiến ​​trúc Việt Nam.

Bên cạnh Khuê Văn Các là khu vực bia Tiến sĩ. Nơi đây ghi danh 1.307 tiến sĩ trong 82 khoa thi thời Lê (từ khoa thi 1442 đến thời Nguyễn). Bia Tiến sĩ được chạm khắc tinh xảo bằng đá xanh trên lưng rùa, tượng trưng cho lòng biết ơn và sự kính trọng đối với các bậc hiền tài của đất nước.

Khu vực thứ tư trong nội khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám là sân Đại Bái. Trước đây, nơi đây thờ bài vị của 72 học trò xuất sắc của Khổng Tử và thầy giáo Chu Văn An.

Cuối cùng là nhà Thái học, vốn là trường Quốc Tử Giám cũ. Tên gọi Thái Học do vua Lê Hiển Tông đổi năm 1785 và còn được biết đến ngày nay.

Ý nghĩa Văn Miếu Quốc Tử Giám


Việc xây dựng Văn Miếu và thành lập Quốc Tử Giám không chỉ là minh chứng cho sự quyết định đường lối giáo dục mà còn thể hiện lý tưởng xây dựng hệ thống chính trị nhân văn, đạo đức ở nước ta. Sau khi thực hiện cuộc thiên đô vĩ đại, nhà Lý cần có sự mở rộng tương ứng về quy mô các thiết chế triều đình cùng với việc bố trí các chức vụ cai quản quân sự, hình chính, cách gọi tên các võ tướng sao cho có kỷ luật, có hệ thống.

Qua tìm hiểu văn bia Tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám, có thể thấy được cái nhìn rất rõ nét về công tác đào tạo và trọng dụng nhân tài của cha ông ta. Ngoài ra, một số văn bia còn nhằm giáo dục nhân cách, đạo đức của các quan lại đương thời và hậu thế. 82 tấm bia ghi tên Tiến sĩ là biểu tượng của tinh thần hiếu học, đồng thời là lời tri ân của các đời đối với những người đã thành danh trên con đường học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội. ngày hội.

Ngày nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ có chức năng thờ tự, lưu danh các bậc hiền triết mà còn là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước.

Trải qua thời gian và những biến động của lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám Thăng Long đã khẳng định được giá trị là nơi lưu dấu quá trình hình thành và phát triển của đội ngũ trí thức Nho học Việt Nam.

Xem thêm>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button