Di tích lịch sử

Top 10 di tích lịch sử Việt Nam

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, các công trình kiến trúc đồ sộ ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Nhưng bên cạnh những công trình ấy, vẫn tồn tại những kiến trúc cổ kính. Đó là những di tích lịch sử còn lưu lại trong dòng chảy của thời gian. Sau đây mời các bạn cùng huyenthoainaruto điểm danh những di tích lịch sử Việt Nam vẫn còn được bảo tồn và lưu giữ cho đến ngay nay nhé.

1. Chiến khu Tân Trào


Di tích lịch sử Việt Nam đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn đó chính là chiến khu Tân Trào. Chiến khu Tân Trào là khu di tích lịch sử của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ Cách mạng tháng Tám. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Tân Trào là thủ đô lâm thời của khu giải phóng, nơi Ðảng Cộng sản Việt Nam tiến hành hội nghị toàn quốc ngày 13/8/1945 để quyết định tổng khởi nghĩa. Ðại hội quốc dân đã họp tại đây ngày 16/8/1945, thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh, bầu ra một chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh làm chủ tịch và quân giải phóng Việt Nam làm lễ ra quân.

Trước năm 1945, Tân Trào được gọi là Kim Long và Kim Châu. Sau năm 1945, hai xã Tâm Lập và Hồng Thái được hợp nhất và gọi là Tân Trào

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học đặc biệt của khu di tích, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Khu di tích lịch sử Tân Trào (huyện Sơn Dương và huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 548/QĐ-TTg, ngày 10/5/2012).

2. Chùa Phổ Minh


Chùa Phổ Minh là một ngôi chùa cổ nằm ở thôn Tức Mạc tỉnh Nam Định – quê hương của vua Trần. Chùa còn có tên là chùa Phổ Minh, vì đây là nơi cất giữ bảo vật tháp Phổ Minh, tượng trưng cho một thời kỳ cao quý Đông A – nhà Trần. Dù đã chứng tích những năm tháng lịch sử hào hùng dựng nước, giữ nước và hòa bình như ngày nay nhưng chùa Phổ Minh vẫn còn in bóng quá khứ.

Chùa Phổ Minh từng xuất hiện trên tờ 100 đồng Việt Nam phát hành năm 1991. Đến năm 2012, chùa được công nhận và xếp hạng di tích lịch sử Việt Nam đặc biệt.

3. Chùa Thầy


Chùa Thầy là một nhóm những ngôi chùa ở chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ, nay là xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía Tây nam, đi theo đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Sài Sơn có tên Nôm là núi Thầy, nên chùa được gọi là chùa Thầy. Chùa được xây dựng từ thời nhà Đinh. Đây từng là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, lúc này núi Thầy còn gọi là núi Phật Tích là 1 trong những khu di tích lịch sử Việt Nam được biết đến với cái tên Chùa Thầy

4. Cố đô Hoa Lư


Nói đến các di tích lịch sử Việt Nam thì chắc chắn không thể bỏ qua cố đô Hoa Lư – một quần thể di tích quốc gia có vị trí vô cùng quan trọng của Việt Nam. Cố đô cũng là một trong 4 vùng lỗi của quần thể Tràng An – quần thể di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Hoa Lư được chọn là kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế năm 968…. Ngày nay dấu tích của Cố Đô Hoa Lư thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội gần 100 km về phía Nam. Tuy chỉ được chọn làm kinh đô của nước Đại Cồ Việt trong thời gian ngắn ngủi ( 42 năm ) nhưng tại nơi đây đã diễn ra rất nhiều sự kiện có liên quan đến vận mệnh của cả dân tộc như: gắn với sự nghiệp của ba triều đại liên tiếp là nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội.

Năm 1010, vua Lý Thái Tổ quyết định dời đô từ Hoa Lư – Ninh Bình về Thăng Long – Hà Nội. Từ đó Hoa Lư trở thành cố đô của nước ta. Mặc dù ở các triều đại sau, kinh đô không còn đặt ở Hoa Lư nhưng vẫn thường xuyên cho nhân dân tu bổ, xây dựng nhiều công trình kiến trúc khác như đền, lăng, đình, chùa, cung điện,… Ngày nay, theo tính toán Hoa Lư – Khu di tích lịch sử Việt Nam này có tổng diện tích quy hoạch là 13,87km2 và có lịch sử hơn 1000 năm.

5. Dinh Độc Lập


Dinh Độc Lập, Dinh Norodom, Hội trường Thống Nhất hay Dinh Thống Nhất đều là cách gọi chung để chỉ một di tích lịch sử Việt Nam. Đây là một công trình kiến trúc được xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, Dinh Độc Lập cũng là nơi sống và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Ngày nay, công trình này đã được chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt.

6. Đền Hùng


Đền Hùng là di tích lịch sử Việt Nam đặc biệt quan trọng của quốc gia, được xây dựng trên núi Hùng – thuộc đất Phong Châu – vốn là đất kế đô của Nhà nước Văn Lang 4.000 năm trước đây. Toàn bộ Khu di tích có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hoà trong cảnh thiên nhiên, có địa thế cao rất ngoạn mục, hùng vĩ, đất đầy khí thiêng của sơn thuỷ hội tụ.
Đền Hùng được xây dựng trên núi Hùng (còn gọi là núi Cả theo tiếng địa phương hay còn có nhiều tên gọi khác nhau: Nghĩa Lĩnh, Nghĩa Cương, Hy Cương, Hy Sơn, Bảo Thiếu Lĩnh, Bảo Thiếu Sơn,…), có độ cao 175m so với mặt nước biển. Tục truyền rằng, núi Hùng là chiếc đầu rồng hướng về phía Nam , mình rồng uốn khúc thành núi Vặn, núi Trọc, núi Pheo,…. Núi Vặn cao 170m, xấp xỉ núi Hùng. Núi Trọc nằm giữa núi Hùng và núi Vặn, cao 145m. Theo truyền thuyết. đây là ba đỉnh “Tam sơn cấm địa” được dân gian thờ từ rất lâu đời.

7. Đền Ngọc Sơn


Một trong những di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng nằm ở Hà Nội phải kể đến ngôi chùa nằm trên đảo Ngọc hồ Hoàn Kiếm – đền Ngọc Sơn. Ngôi chùa cũng là một trong những di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt.

Đền Ngọc Sơn là một ngôi đền cổ có từ thế kỷ 19, nhưng theo văn bia trong đền thì đền được khởi công xây dựng vào mùa thu năm 1841. Ngôi đền này đã trải qua nhiều lần xây dựng, sửa sang, đổi tên và trong quá khứ. thời gian. Trong đợt đại trùng tu năm 1865, nhiều công trình ý nghĩa được xây dựng gồm: đình Trấn Ba, cầu Thê Húc, tháp Bút, đài Nghiên, tạo nên một quần thể kiến trúc hài hòa, uy nghiêm giữa lòng hồ Hoàn Kiếm.
Trải qua bao biến thiên của lịch sử Đền Ngọc Sơn đã gắn liền với nhiều giai đoạn phát triển và đổi mới của dân tộc. Ngôi chùa này đã được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam vào năm 2013.
Ngày nay, đền Ngọc Sơn không chỉ là chốn tâm linh thuần túy mà còn là di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng ở Hà Nội, hấp dẫn du khách bởi nét cổ kính, trầm mặc, biểu trưng cho một nền văn hóa lâu đời. của thủ đô Hà Nội.

8. Đền Phù Đổng


Đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt năm 2013. Phù Đổng cũng là nơi gắn với nhiều huyền thoại về thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc, mà tiêu biểu là ng­ười anh hùng làng Gióng, một nhân vật còn in đậm trong tâm thức ngư­ời dân nơi đây, với nhiều di tích còn lại cho đến ngày nay, nh­ư đền Th­ượng (thờ Thánh Gióng), đền Hạ (đền Mẫu), miếu Ban (nơi thờ mẹ Gióng), Cố viên, Đống đàm (nơi Gióng trận đánh), Giá ngự, đình Hạ mã…Đến nay, di tích lịch sử Việt Nam Phù Đổng này đã trải qua nhiều lần trùng tu.

9. Đền Trần (Nam Định)


Nhắc đến di tích lịch sử Việt Nam không thể không nhắc đến Đền Trần. Đền Trần là một quần thể đền thờ được xây dựng tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, Nam Định. Đền là nơi thờ các vị vua, quan thời Trần. Năm 1695, chùa được xây dựng trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần, nhưng đến thế kỷ 15 thì bị quân Minh phá bỏ. Đền Trần (Nam Định)

Đền được chia thành 3 công trình kiến trúc chính: đền Thượng – đền Thiên Trường, đền Hạ – đền Cố Trạch và đền Trùng Hoa. Để có thể vào chùa, bạn phải đi qua hệ thống cổng năm cửa. Qua cổng là một hồ nước lớn hình chữ nhật. Chính giữa sau hồ là khu đền Thượng. Đền Trung Hòa nằm ở phía Tây của Đền Thượng và Đền Cố Trạch nằm ở phía Đông.

10. Hồ Hoàn Kiếm


Hồ Hoàn Kiếm không chỉ là một di tích lịch sử Việt Nam quan trọng mà còn là một trong những biểu tượng của Hà Nội. Ngoài cái tên Hoàn Kiếm, nhiều người còn gọi hồ là Hồ Gươm. Đây là một hồ nước ngọt tự nhiên của Hà Nội đã có từ lâu đời. Hồ khá rộng với diện tích khoảng 12 ha. Hồ hoàn kiếm

Theo ghi chép, trước đây, người dân còn gọi hồ với cái tên là hồ Lục Thủy vì nước hồ quanh năm trong xanh, hồ Thủy Quan dùng làm nơi ôn tập thủy binh và hồ Tả Vọng, Hữu Vọng dưới thời Lê Mạt. Còn Hồ Hoàn Kiếm có tên là do tương truyền vua Lê Lợi trả gươm báu cho Rùa thần vào thế kỷ XV. Hiện nay, tên của hồ còn được lấy để đặt cho một quận trung tâm của thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, hồ Hoàn Kiếm cũng là hồ duy nhất của quận tính đến thời điểm này.

Xem thêm>>

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button