Di tích lịch sử

Giới thiệu về Đền Ngọc Sơn

Hiện nay đền Ngọc Sơn nằm trên Đảo Ngọc giữa lòng hồ Hoàn Kiếm, quần thể di tích đền Ngọc Sơn không chỉ sở hữu kiến trúc độc đáo mà còn là biểu tượng văn hóa tâm linh nổi tiếng của Hà Nội. Sau đây là phần giới thiệu và hướng dẫn chi tiết tham quan đền Ngọc Sơn mà Huyenthoainaruto chia sẻ đến các bạn.

Giới thiệu về Đền Ngọc Sơn


Đền Ngọc Sơn nằm trên Đảo Ngọc ngay trung tâm Hồ Hoàn Kiếm. Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ 19. Trước đây, đây vốn là ngôi đền thờ Thành hoàng để trấn áp tà ác. Sau nơi đây được đổi thành chùa thờ Phật và cuối cùng được trùng tu thành ngôi đền như ngày nay.

Kiến trúc của đền Ngọc Sơn thể hiện khá rõ nét sự dung hòa của tôn giáo qua hàng nghìn năm văn hiến. Đó là một ví dụ về không gian và kiệt tác kiến ​​trúc. Được xây dựng theo kiến ​​trúc hình chữ Tam, đền Ngọc Sơn là nơi thờ thần Văn Xương Đế Quân (chủ quản văn chương, khoa cử) và Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, nơi đây còn thờ Phật A Di Đà, Lã Động Tân, Quan Vân Trường. Qua đó thể hiện rõ nét quan niệm “tam giáo đồng nguyên” của dân tộc Việt Nam với ý nghĩa đoàn kết, hòa hợp tôn giáo. Sự dung hòa của các tôn giáo này được thể hiện rõ không chỉ trong việc thờ cúng mà còn trong kiến ​​trúc, xây dựng, hệ thống câu đối, hoành phi và các vật dụng trang trí ở đền Ngọc Sơn.

Phương tiện di chuyển đến đền Ngọc Sơn


Do nằm ngay trung tâm nội thành Hà Nội nên việc di chuyển đến đây tương đối dễ dàng. Với xe buýt, bạn có thể lựa chọn các tuyến xe buýt sau:

  • Tuyến 08: khởi hành từ bến Long Biên.
  • Tuyến 14: khởi hành từ Cổ Nhuế.
  • Tuyến 31: khởi hành từ Đại học Bách Khoa.
  • Tuyến 36: khởi hành từ điểm trung chuyển Long Biên.

Đối với xe máy, bạn có rất nhiều lựa chọn để di chuyển, tùy thuộc vào nơi bạn đang ở hiện tại. Bạn chỉ cần nhớ những con đường huyết mạch của thành phố rồi sẽ đến. Hiện nay, các ứng dụng dẫn đường như Google map ngày càng trở nên phổ biến giúp bạn thuận tiện hơn trong việc đi lại. Hoặc nếu bạn muốn đơn giản hơn vì có thể chọn taxi vừa chủ động mà lại không lo không biết đường.

Hiện tại, cuối tuần, thành phố Hà Nội đã có chủ trương mở phố đi bộ khu vực xung quanh đền Ngọc Sơn và cấm tất cả các phương tiện qua lại. Vì vậy, nếu bạn muốn đến thăm chùa vào cuối tuần, bạn nên chú ý đi lại.

Giá vé vào đền Ngọc Sơn


Khi vào đền Ngọc Sơn tất cả các du khách phải mua vé. Hiện tại giá vé để vào đền Ngọc Sơn là 30.000/người lớn và miễn phí đối với trẻ em.

Đền Ngọc Sơn có gì?


Ngay ngoài cửa đền Ngọc Sơn, bạn sẽ ấn tượng với hình ảnh Tháp Bút. Tháp được xây dựng trên núi Ngọc Bội, nguyên là núi Độc Tôn vào năm 1865, theo ý tưởng của nhà Nho Nguyễn Văn Siêu. Trên Tháp Bút có khắc 3 chữ “Tả Thanh Thiên” – có nghĩa là “Viết lên trời xanh”.

Sau khi mua vé, bạn sẽ phải qua cầu Thê Húc để vào đền. Cây cầu có chân màu đỏ được tạo nên từ những cột trụ lớn. Tên cầu là Thê Húc, có nghĩa là “Nơi đón ánh sáng mặt trời vào buổi sớm” hay “Vầng hào quang tụ”.

Đi vào bên trong, bạn sẽ được tham quan 2 ngôi chùa chính tại đây. 2 đền thờ 2 vị thần là Văn Xương Đế Quân và Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Hai ngôi chùa mang phong cách kiến ​​trúc của các ngôi chùa ở Bắc Bộ. Trong 2 ngôi chùa là 2 pho tượng lớn. Tượng Đức Thánh Trần được đặt trong hậu cung với bệ đá cao hơn 1m, tượng Văn Xương cầm cọ trên tay với dáng vẻ thư thái, thanh tao.

Bên cạnh khu đền thờ 2 vị thần, một địa điểm đặc biệt mà du khách khi đến đây cũng phải trầm trồ đó là khu vực tủ kính lưu giữ tiêu bản rùa Hồ Gươm. Hình ảnh con rùa sừng sững với tầm vóc to lớn kỳ lạ khiến du khách không khỏi tò mò khi đến đây.

Sự kết hợp giữa đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm đã tạo thành một kiến ​​trúc Thiên – Nhân hợp nhất, tạo nên vẻ đẹp cổ kính, hài hòa cho đền và hồ, gợi cảm giác giao hòa giữa con người và thiên nhiên. Đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm đã trở thành những chứng tích gợi lại những kỷ niệm xưa của lịch sử dân tộc, đánh thức lòng tự hào, lòng yêu nước chính đáng cũng như tâm linh, ý thức của mỗi người Việt Nam trước sự trường tồn của dân tộc.

Hi vọng giới thiệu về đền Ngọc Sơn sẽ giúp ích cho bạn đọc biết được những phương tiện cũng như giá vé khi đến đề Ngọc Sơn. Chúc các bạn một ngày thật vui vẻ

Xem thêm>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button