Tin Tức

Đã đến lúc game do người Việt phát triển bứt phá trên thị trường nội địa

Trước khi “đem chuông đi đánh xứ người, thị trường nội địa còn đầy tiềm năng cũng là đích đến của nhiều nhà phát triển game Việt.

Nói đến các tựa game chất lượng, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các tựa game xuất xứ Hàn Quốc. Đó là tâm lý và cũng là suy nghĩ chung của đại đa số game thủ Việt trong suốt một thời gian dài.

Trên thực tế, thực trạng của nhiều dự án game do người Việt phát triển oanh tạc các bảng xếp hạng nước ngoài, nhưng lại gặp khó ngay trên chính thị trường quê nhà đã được ghi nhận từ lâu. Nói cho cùng, đó vẫn là một bài toán khó để tìm ra lời giải…

Flappy Bird là biểu tượng của ngành game Việt.

Đến năm 2013, Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông đã thực dự tạo nên một cơn dư chấn trên thị trường quốc tế. Dù được đánh giá là “một trò chơi điên rồ, khó chịu, khó nhằn và gây bực bội khi kết hợp một đường cong khó siêu dốc với đồ họa nhàm chán, xấu xí và chuyển động giật” theo Huffington Post, Flappy Bird vẫn trở nên nổi tiếng, đứng đầu bảng thể loạt miễn phí trên iTunes App Store của Mỹ và Trung Quốc, sau đó là trên UK App Store.

Dù còn nhiều tranh cãi xung quanh tựa game này, nhưng không thể phủ nhận những dấu ấn mà nó đã đểlại. Thành công ngoài sự mong đợi từ Flappy Bird một lần nữa tái khẳng định khả năng và sức sáng tạo của các nhà phát triển Việt Nam, một dấu son mang tính lịch sử, đáng tự hào của ngành công nghiệp game nước nhà.

Đã đến lúc game do người Việt phát triển bứt phá trên thị trường nội địa 1
FaceDance Challenge từng “làm mưa, làm gió” trên thị trường quốc tế.

Đương nhiên, nhắc tới hiệu ứng từ dự án của Nguyễn Hà Đông, hẳn nhiều người sẽ nhớ đến FaceDance Challenge – tựa game gây sốt toàn cầu từng được so sánh là Flappy Bird thứ 2, được phát triển bởi DiffCat Game Studio. Với lối chơi độc đáo và nhanh chóng “làm mưa làm gió” cộng đồng mạng, FaceDance hay Flappy Bird là những ví dụ điển hình cho khả năng thành công của game Việt trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra với những nhà làm game Việt, các dự án game âm nhạc của Amanotes cũng được coi là một biểu tượng để hướng đến. Các sản phẩm của studio đến từ Việt Nam này đã có hơn 800 triệu lượt tải, 10 triệu người dùng mỗi ngày, đứng số 1 về game âm nhạc tại hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Không chi Amanotes nổi danh với các sản phẩm game âm nhạc, các studio Việt cũng được biết đến nhiều ở thị trường nước ngoài với những sản phẩm thành công như Athena (chuyên sản xuất dòng game giải đố), TopeBox (game phổ thông), DivMob (game chiến đấu thời gian thực) hay WolfFun (game đấu trường trực tuyến)…

Đã đến lúc game do người Việt phát triển bứt phá trên thị trường nội địa 2
Game thủ đã từng xếp hàng để có thể mua được đĩa cài 7554.

Tất nhiên, không thể không kể đến những dự án khác cũng không kém phần tiếng tăm xuất xứ từ Việt Nam như 7554, Toy Odyssey, 12AM, Captain Strike, Goken, hay Battle Splash…Trong số này, có những tựa game thực sự gây ấn tượng mạnh với người chơi quốc tế và đã từng đứng top ở các bảng xếp hạng, hoặc được đề cửa trên Steam.

Đã đến lúc game do người Việt phát triển bứt phá trên thị trường nội địa 3
Poki Mobile là dự án game Việt tiếp theo ra mắt người chơi trong nước.

Trước khi “đem chuông đi đánh xứ người, thị trường nội địa còn đầy tiềm năng cũng là đích đến của nhiều nhà phát triển game Việt. Thành công một thủa của Thuận Thiên Kiếm, Loạn Đấu Võ Lâm, Nam Đế, Sát Thát Truyền Kỳ…cho thấy game thuần Việt vẫn luôn nhận được sự ủng hộ của người chơi trong nước. 

Dẫu biết, chặng đường để có thể tiếp cận người chơi vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách, nhưng một tương lai mà người Việt chơi game Việt là điều mà bất cứ nhà phát triển nào đều hướng đến. Lựa chọn phát triển Poki Mobile từ nền móng vững chắc của Pokiwar đình đám trên Zing Me những năm về trước cũng là sự kỳ vọng mà CMN Online dành nhiều tâm huyết.

Đã đến lúc game do người Việt phát triển bứt phá trên thị trường nội địa 4
Lối chơi xếp kim cương kết hợp đấu pet cực độc đáo của Poki Mobile.

Với mong muốn tái hiện sự thành công của Pokiwar trên nền tảng mobile, cũng như góp phần tôn vinh những nỗ lực của các nhà phát triển mà Poki Mobile hứa hẹn mang đến một sân chơi lành mạnh và bền vững. Đây là lựa chọn đáng để trải nghiệm dành cho game thủ nước nhà ở thời điểm hiện tại.

Trang chủ: https://pokimobile.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/pokimobile.vn/

>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button