Di tích lịch sử

Giới thiệu sơ lược về Cột cờ Hà Nội

Di tích lịch sử cột cờ Hà Nội hay còn gọi là Kỳ Đài nằm trong khuôn viên rộng lớn của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trên tuyến đường Điện Biên Phủ thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là công trình kiến trúc lịch sử được xây dựng từ thời Nguyễn, còn nguyên vẹn nhất trong quần thể kiến trúc Hoàng thành Thăng Long từ đầu thế kỷ 19 cho đến ngày nay. Hãy cùng huyenthoainaruto tìm hiểu về di tích cột cờ Hà Nội này nhé.

Giới thiệu sơ lược về Cột cờ Hà Nội


Cột cờ Hà Nội hay còn gọi là Kỳ đài Hà Nội được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, hiện nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Trải qua nhiều năm nhưng công trình này vẫn còn nguyên vẹn và có giá trị nhất trong quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long sau cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cột cờ Hà Nội được xây dựng từ năm 1805 đến năm 1812 dưới thời vua Gia Long nhà Nguyễn để làm đài quan sát. Cột cờ Hà Nội là địa điểm được nhiều người dân thủ đô cũng như du khách quốc tế ghé thăm khi du lịch Hà Nội, chụp ảnh lưu niệm. Điều thú vị đầu tiên khiến hầu hết du khách khi đến thăm Hà Nội đều muốn đặt chân đến đây chính là lối kiến trúc độc đáo, cổ kính.

Vị trí cột cờ Hà Nội


Du khách đến Hà Nội không phải đi quá xa, Cột cờ Hà Nội nằm ở ngay trung tâm của thủ đô Hà Nội. Để ra đây bạn cứ hỏi đường ra Cửa Nam và Lăng Bác là sẽ thấy. Từ bờ Hồ Hoàn Kiếm đi ra tới Cột cờ chỉ chưa đầy 1km. Du khách có thể đi taxi hoặc xe buýt hoặc có thể thuê xa đạp, tản bộ ngắm cảnh phố phường.

 • Địa chỉ: Cột cờ Hà Nội nằm trên đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình.
 • Giá vé: 20.000 đồng/người.
 • Chiều cao: 33 m
 • Thời gian du lịch Cột cờ Hà Nội mở cửa vào lúc 9h đến 17h.

Ý nghĩa cột cờ Hà Nội


Toàn bộ cột cờ Hà Nội cao hơn 33m, tính cả cột cờ là 44m. Tại đây bạn có thể tham quan cả khu vực ngoài trời và trong nhà. Bên trong rất rộng rãi, thoáng mát, trưng bày súng và tượng các anh hùng.

Các tầng đế cột cờ có dạng hình vuông, nhỏ dần lên trên, xếp chồng lên nhau, xung quanh ốp gạch. Bố cục cân đối đó đã tạo nên những đường thẳng, vững chắc cho Cột cờ Hà Nội. Điều đặc biệt là trong những ngày Hà Nội nắng nóng nhất, nhiệt độ bên trong Cột cờ luôn mát mẻ.

Trên đỉnh cột cờ là lá cờ Tổ quốc có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp thống nhất đất nước và được làm mới 2 đến 3 tuần một lần. Theo những bậc thang dẫn lên đỉnh cột cờ, du khách có thể nhìn thấy những chiếc xe tăng, máy bay trực thăng của Bảo tàng Quân đội và Công viên Lê Nin.

Được thiết kế với cầu thang đá xoắn đá bên trong cột cờ, du khách có thể dừng chân để nhìn ra những ô cửa sổ hình lục giác nằm rải rác dọc theo những bức tường cong. Có 3 đài quan sát riêng biệt và một thân cột, nếu bạn muốn ngắm cảnh thì tốt nhất nên di chuyển lên đài quan sát trên cùng.

 • Nhìn từ phía Bắc Cột cờ có nhiều di tích cổ như Đoan Môn, Lầu Công chúa, Cửa Bắc.
 • Hướng Đông nhìn ra Nhà Bưu Điện, soi bóng Hồ Gươm lịch sử.
 • Nhìn về phía Tây là Quảng trường Ba Đình, Lăng Bác và Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Hướng Nam là không gian mở rộng với nhiều kiến ​​trúc đặc trưng của Hà Nội.

Từ trên đỉnh tháp, bạn có thể quan sát cả một vùng rộng lớn trong và ngoài kinh thành. Ngoại trừ cửa Bắc, ba cửa còn lại của Kỳ Đài đều được khắc tên riêng. Cửa hướng Đông là “Nùng Húc” (đón nắng mai), cửa hướng Tây là “Hồi quang” (ánh sáng phản chiếu), cửa hướng Nam là “Hoàng minh” (hướng về ánh sáng). .

Địa điểm tham quan gần cột cờ Hà Nội


Địa điểm tham quan gần cột cờ Hà Nội gồm những đia điểm sau

 • Nhà hát lớn Hà Nội
 • Quảng trường Ba Đình
 • Hồ Gươm
 • Phố cổ Hà Nội
 • Con đường gốm sứ
 • Văn Miếu Quốc Tử Giám
 • Nhà thờ lớn Hà Nội

Hi vọng bài viết giới thiệu sơ lược về cột cờ Hà Nội giúp các bạn hiểu thêm về vị trí cũng như phương tiện và giá về khi các bạn muốn tham quan di tích cột cờ Hà Nội. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Xem thêm>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button