Di tích lịch sử

Giới thiệu về chiến khu Tân Trào

Khi tìm hiểu về du lịch Tuyên Quang không thể không nhắc đến khu di tích lịch sử chiến khu Tân Trào. Chính quyền địa phương đã được đầu tư nhiều ngân sách để phát triển địa điểm du lịch này. Hạ tầng giao thông ở đây đang được nâng cấp, các tuyến đường tham quan được mở rộng, bê tông hóa, sạch đẹp hơn. Mọi tiện ích xung quanh như nhà mái ngói, nhà mái bằng của người dân đòng bào đã khang trang và đẹp hơn trước rất nhiều. Hãy cùng huyenthoainaruto tìm hiểu về chiến Khu Tân Trào này nhé.

Chiến khu Tân Trào ở đâu?


Chiến khu Tân Trào ở đâu? Khu di tích lịch sử Tân Trào nằm trong một thung lũng nhỏ thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cách thành phố Tuyên Quang khoảng 41 km, cách Hà Nội khoảng 150 km, với diện tích khoảng 6.633 ha. Đây là vùng núi thấp, có độ cao từ 95 đến 814 m. Khu vực này nằm trong lưu vực sông Lô đổ ra sông Hồng tại Việt Trì.

Chiến khu Tân Trào ghi dấu ấn của cách mạng Việt Nam và ngày nay là địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương.

Giới thiệu khái quát về Chiến khu Tân Trào – Khu di tích lịch sử Tân Trào


Chiến khu Tân Trào là một khu di tích lịch sử rộng lớn với tổng diện tích lên đến 560km². Khu di tích này có tổng số 18 di tích, cụm di tích tiêu biểu đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Nơi đây là tâm điểm hoạt động cách mạng của Đảng ta trong thời kỳ chống Pháp chống Mỹ. Nơi đây là khu di tích mang nhiều dấu ấn lịch sử hào hùng nhất của dân tộc. Không chỉ vậy, nơi đây còn là cội nguồn cho những quyết sách quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Nơi đây là nơi đặt nền móng cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chiến khu Tân Trào còn được coi là trung tâm Thủ đô Khu giải phóng, trung tâm Thủ đô kháng chiến. Đây là nơi đã diễn ra những sự kiện trọng đại và đánh dấu những mốc son vĩ đại của Đảng đối với cách mạng Việt Nam của chúng ta. Chiến khu Tân Trào còn được coi là nơi gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Mỗi bóng cây ven hồ nơi chiến khu đều mang bóng dáng của người cha vĩ đại của họ. Một hình ảnh, một tấm gương suốt đời hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Anh là tấm gương cho các thế hệ thanh niên noi theo và mãi mãi xây dựng đất nước.

Thời điểm lịch sử gắn liền với các di tích trong Chiến khu Tân Trào


Từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8 năm 1945, Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng được tổ chức tại khu rừng Nà Nưa thuộc Chiến khu Tân Trào. Tất cả nhất trí cao quyết định thành lập Ủy ban Khởi nghĩa do Tổng Bí thư Trường Chinh phụ trách. Ủy ban Khởi nghĩa ra Quân lệnh số 1, phát lệnh tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

Chiều ngày 16/8/1945 dưới bóng Tân Trào. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đọc Quân lệnh số 1 của Ủy ban Khởi nghĩa. Đồng chí chỉ huy đơn vị Giải phóng quân tiến về Thái Nguyên và giải phóng Thủ đô Hà Nội.

Ngày 16 và 17/8/1945, Quốc dân Đại hội được tổ chức tại đình Tân Trào. Đại hội đã thông qua nghị quyết giành chính quyền trong cả nước. Mười chủ trương lớn của Mặt trận Việt Minh. Bầu ra Ủy ban dân tộc giải phóng (tức Chính phủ lâm thời) do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch, quy định quốc kỳ và quốc ca.

Trên đây là giới thiệu về chiến khu Tân Trào hi vọng các bạn nắm thêm kiến thức lịch sử cũng như về du lịch. chúc các bạn thành công

Xem thêm>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button